Vướng mắc khi giao dịch mua bán đất Yên Nghĩa dịch vụ

Sau những bất cập về chuyển đổi từ đất ruộng ra đất dịch vụ nhưng đến nay đã 5 năm mà đất dịch vụ chưa được giao làm ảnh hưởng đến quá trình mua bán đất Yên Nghĩa  cũng như đời sống của nhân dân.

Thực trạng vướng mắc trong giao dịch mua bán đất Yên Nghĩa

Ngày 4-7-2008, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ) Trịnh Duy Hùng ký quyết định số 2086, thu hồi 184.494m2 đất thuộc xã Yên Nghĩa, giao UBND TP Hà Đông (trước đây) Diện tích 180.324m2 để thực hiện dự án: đầu cơ xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ cho nhân dân Yên Nghĩa.

Bên cạnh hết tiết diện đất nông nghiệp của xã Yên Nghĩa nằm trong quy hoạch công trình vì thế bán đất Yên Nghĩa trở nên khó khăn, chỉ còn một số công trình đã có quy hoạch nhưng chưa thu hồi đất nên ngày 9-4-2009, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Đông (trước đây) đã có theo dự đoán kết luận số 81 báo cáo thường trực Thành ủy, UBND TP thành phố Hà Nội thống hàng đầu những địa phương này đã thu hồi hết Diện tích đất nông nghiệp trong đồng để tính toán và giao đất dịch vụ cho nhân dân.

Trên cơ sở tổng quỹ đất dịch vụ đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có xác định chia cho tổng thể diện tích đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch các công trình (bao gồm cả dự án đã thu hồi và chưa thu hồi), để tính tỷ lệ đất dịch vụ cho nhân dân (các hộ chỉ được đất dịch vụ một lần). Thực hiện khẳng định này xã Yên Nghĩa (nay là phường Yên Nghĩa) cho các hộ có đất bên đồng (kể cả đã thu hồi và chưa thu hồi) làm hồ sơ cấp đất dịch vụ và phường đã rà soát, thống kê các đối tượng được xét giao đất dịch vụ.

Thông qua 4 năm thực hiện đã hình thành các khu đất dịch vụ, cho hộ nộp tiền đầu cơ hạ tầng. Nhưng khi các hộ được xét cấp đất nộp hồ sơ bốc thăm, nhận lô thì UBND quận Hà Đông có dự đoán số 152 TB-UBND ngày 23-4-2012 “thoái thu đầu tư hạ tầng đất dịch vụ đối với những trường hợp chưa thu hồi đất”.Chính vì vậy người dân muốn mua bán đất Yên Nghĩa cũng không thực hiện giao dịch được.

>>> Đọc thêm: Thủ tục mua bán căn hộ tại dự án khu đô thị Waterpoint Nam Long gồm những gì?

Mua bán đất Yên Nghĩa rơi vào trạng thái bất cập

Với tinh thần này đã đẩy tình hình bán đất Yên Nghĩa vào tình thế lúng túng trước sức ép của nhân dân đề nghị cần giải quyết hợp lý, hợp tình. những hộ đã nộp tiền hạ tầng rất bức xúc cho rằng trước đây quận Hà Đông yêu cầu họ buộc phải khẩn trương giao đất cho công trình Diện tích chưa thu hồi 6 năm nay không sản xuất nông nghiệp được nữa do hệ thống mương tưới tiêu bị phá vỡ, đất bị xen kẹp với các công trình làm thiệt thòi cho dân.

Chủ tịch phường Yên Nghĩa Nguyễn Đình Mực cho biết, việc giao đất dịch vụ và ghép lô khá phức tạp bởi quận Hà Đông đã duyệt các đối tượng được đất dịch vụ theo dự đoán cho dân biết rồi, những trường hợp không được nhận đủ lô có nguyện vọng chờ đến khi có dự án thu hồi đất nốt đủ lô 50m2 mới nhận đất.

Hiện Yên Nghĩa có 1.180 trường hợp được nhận đủ lô, còn 2.041 trường hợp buộc phải ghép, nhưng những hộ được nhận từ 40-49,5m2 không muốn ghép, các hộ chỉ được từ 1-40m2 muốn chờ sau thu hồi đất mới nhận đất dịch vụ một lần. Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Yên Nghĩa Bùi Viết Tách cho rằng, nếu phải hủy kết quả xét duyệt đất dịch vụ và thoái thu hạ tầng để thực hiện theo dự đoán mới của quận Hà Đông thì thực trạng sẽ vô cùng phức tạp. Sau này những dự án đã quy hoạch tiếp tục thu hồi đất mà không cấp đất dịch vụ vì các hộ chỉ được nhận đất dịch vụ một lần thì tiết diện đã được quy hoạch trong dự án đất dịch vụ sẽ xử lý ra sao?

Vì sao lại có thực trạng “tiền hậu bất nhất”, quyết định sau phủ nhận xác định trước trong khi Phó Chủ tịch UBND TP thủ đô Hà Nội Vũ Hồng Khanh tại theo dự đoán số 375 TB-UBND ngày 21-12-2011 kết luận: “Chỉ đạo chung của UBND thủ đô trong việc giải quyết các tồn đọng giao đất dịch vụ là tôn trọng và thực hiện đúng những chính sách và phương án giao đất mà những địa phương đã phê duyệt cho các hộ dân trước khi kết hợp. Tiếp tục thực hiện đúng những chính sách và phương án giao đất mà những địa phương đã phê duyệt cho những hộ dân trước khi hợp nhất…”. cư dân phường Yên Nghĩa đang mong các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ điểm thắt trong quá trình thực hiện giao đất dịch vụ để họ đỡ thiệt thòi.

Chính vì vậy mà quá trình mua bán đất Yên Nghĩa quý khách cần chú ý các thủ tục cũng như tình trạng pháp lý của mảnh đất sắp mua để đảm bảo quá trình mua đất được an toàn và uy tín.

Xem thêm: 4 tiêu chí đánh giá nhà đất Yên Nghĩa chất lượng hay không?