Lưu ý về trình tự chuyển nhượng đất để xây nhà – Bán đất Yên Nghĩa

Sau khi mua bán đất Yên Nghĩa thì giấy tờ pháp lý để làm thủ tục xây nhà là vấn đề được quan tâm hàng đầu chính vì vậy trong bài viết này chúng ta hãy đi tìm hiểu về trình tự chuyển nhượng đất xây nhà ở Yên Nghĩa.

Quy định của pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất

Quy định của pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất

Do đất của bạn đó là đất trồng cây lâu năm, nhưng muốn xin xây dựng căn hộ ở, nghĩa đó là tận dụng diện tích đất này vào mục đích, nên bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin phép chuyển tiêu chí sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất tại trước khi tiến hành thủ tục xin phép xây dựng.

Theo luật định ở điều 36 và điều 37 Luật đất đai, việc chuyển tiêu chí tận dụng đất này thuộc trường hợp cần phải xin phép cơ quan chính phủ có thẩm quyền, cụ thể xin phép UBND cấp huyện nơi có đất. do vậy, bạn cần liên hệ tại văn phòng đăng ký quyền tận dụng đất hoặc phòng tài nguyên – môi trường thuộc UBND cấp huyện để nhận mẫu đơn xin chuyển tiêu chí tận dụng đất và được hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục liên quan.

Lưu ý khi chuyển nhượng mục đích sử dụng đất

Lưu ý khi chuyển nhượng mục đích sử dụng đất

Cần lưu ý, theo luật định tại lý do 31 Luật đất đai, việc cho phép chuyển tiêu chí sử dụng đất được dựa trên căn cứ thích hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hoặc quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được xét duyệt.

Sau khi được UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và được cấp giấy chứng nhận thay cho sổ đỏ đất nông nghiệp cũ đối với Diện tích nêu trên, bạn mới tiến hành thủ tục xin phép xây dựng.

Theo luật định tại lý do 62 Luật xây dựng, bạn phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng nhà tại, trừ trường hợp xây dựng nhà tại riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm cư dân tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt.

Để biết được thửa đất của mình có thuộc trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng hay không, bạn cần liên hệ UBND cấp huyện nơi có đất để tìm hiểu thông tin quy hoạch.

Có thể bạn quan tâm: Lưu ý khi chuyển nhượng mục đích sử dụng đất dự án biệt thự Waterpoint Nam Long

Giấy tờ để làm hồ sơ xin cấp phép


Trường hợp cần phải xin giấy phép xây dựng, thì theo luật định ở điều 63 Luật xây dựng, hồ sơ xin phép bao gồm

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng;
2. Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình;
3. Giấy chứng nhận đối với quyền tận dụng đất.
Hồ sơ nộp ở UBND cấp huyện nếu diện tích đất xây dựng thuộc vùng lân cận đô thị, hoặc tại UBND cấp xã nếu diện tích đất xây dựng thuộc điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Để biết thêm thông tin chi tiết về bán đất Yên Nghĩa hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.
Xem thêm: NHỮNG TÌNH HUỐNG ÉO LE KHI MUA BÁN NHÀ YÊN NGHĨA KHÁCH HÀNG CẦN TRÁNH