Cẩn trọng khi mua bán đất Yên Nghĩa trong 2 giai đoạn

Mua bán đất Yên Nghĩa với số tiền lớn không phải là chuyện đùa vì thế cần phải đặc biệt cẩn trọng khi mua bán giao dịch đất nơi đây, và nếu như bạn chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực bất động sản thì không nên bỏ qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm chuyên gia khi mua bán đất Yên Nghĩa dưới đây

Mua bán đất Yên Nghĩa cần khéo léo trong đàm phán và thương lượng

Mua bán đất Yên Nghĩa cần khéo léo trong đàm phán và thương lượng

– Tìm hiểu giấy tờ pháp lý của tài sản. Để biết giấy thật hay giả có thể bằng mắt thường xem dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay không. Dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc đánh giá thật giả có thể nhờ người có chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường.

– Kiểm tra tài sản trên thực tế và khối tài sản trên giấy chứng nhận. không hề ít trường hợp trên giấy chứng nhận ghi là nhà cấp 4 nhưng trên thực tế là ngôi căn hộ 5 tầng thì sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng. Trường hợp này cần tìm hiểu việc cấp phép xây dựng.

– Cần tìm hiểu căn hộ đất chuyển nhượng có bị tranh chấp với hàng xóm liền kề hay tranh chấp giữa những đồng có được hoặc với người khác. Để kiểm tra có thể hỏi ở UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn hoặc hỏi các người sống liền kề…

– Trường hợp tài sản bán đất Yên Nghĩa chỉ đứng tên một người (vợ hoặc chồng) nhưng nếu tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng buộc phải có đầy đủ vợ chồng tham gia, ký kết. Nếu một người không bao giờ có mặt ở địa phương như đang tại nước ngoài, đang chấp hành hình phạt tù… Sẽ gặp khó khăn khi chuyển nhượng.

Xem thêm: Máy giặt hấp sấy LG Styler S3RER là moden mới nhất tại thị trường Nhật bản năm 2019. Công nghệ tiên tiến giúp quần áo khô, khử mùi hôi và không nhăn

Ra cơ quan chính quyền để xác nhận quyền sử dụng đất Yên Nghĩa trước khi mua

Ra cơ quan chính quyền để xác nhận quyền sử dụng đất Yên Nghĩa trước khi mua

– Tìm hiểu ở phòng công chứng xem tài sản có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền… hay không? Nếu có, về nguyên tắc phải hủy bỏ các giao dịch này rồi sau đó những bên mới thực hiện được chuyển nhượng.

– Kiểm tra giấy tờ tùy thân có còn trong hạn tận dụng hay không (thời hạn sử dụng hộ chiếu đó là 10 năm, chứng minh nhân dân 15 năm năm kể từ ngày cấp), những giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình hình hôn nhân… có bị nhòe nhoẹt, cũ nát.

– Kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất… hay không bởi chủ tài sản chi được chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn tất mọi nghĩa vụ kinh tế đối với chính phủ.

– Kiểm tra việc mua bán có biểu hiện giấu giếm, vội vàng, giá cả mua bán có quá rẻ không?

– Tìm hiểu tài sản có liên quan đến bên thứ ba như hệ thống cống, cáp điện, cấp nước… Nếu có cần tìm hiểu các thỏa thuận trước đó của những bên về việc tận dụng chung hạ tầng này.

Xem thêm: Pháp lý dự án waterpoint nam long.

Lưu ý về hợp đồng mua bán đất Yên Nghĩa

Lưu ý về hợp đồng mua bán đất Yên Nghĩa

– Làm ít việc mua bán viết tay, nếu tài sản đã có giấy chứng nhận nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.

– Việc đặt cọc, mua bán nên mời người làm chứng. Người làm chứng không nên đó là người có quan hệ họ hàng, huyết thống với bất kỳ bên nào.

– Việc thanh toán bán đất Yên Nghĩa cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách đẹp nhất đó là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền không nhỏ đi đường.

– Giảm bớt việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho những bên.

– Ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, một trong các bên cần phải liên hệ nộp thuế với cơ quan thuế để tránh bị phạt do chậm nộp.

– Khi nhận Giấy chứng nhận (cấp cho bên mua) bán đất Yên Nghĩa cần kiểm tra các thông tin ghi trên giấy chứng nhận có chủ yếu xác không. Nếu phát hiện sai sót bắt buộc phải đề nghị đính chủ đạo ngay.

Xem thêm: TƯ DUY ĐẦU TƯ MUA BÁN ĐẤT YÊN NGHĨA CỦA NGƯỜI GIÀU